cach-lam-sua-chua

3 cách làm sữa chua ngon nhất

Có rất nhiều công thức làm sữa chua, tuy nhiên để biết cách làm sữa chua ngon nhất thì cần phải có nghệ thuật. Sữa chua được làm tại nhà khá đơn giản, song nếu không cẩn thận thì bạn sẽ không thể làm thành công món ăn này.


Cách 1: Cách làm sữa chua ngon nhất từ sữa đặc và sữa tươi

1.  Nguyên liệu

- 1/2 hộp sữa đặc có đường (nếu thích ngọt thì bạn có thể cho thêm nhiều sữa đặc có đường hơn)
- 1l sữa tươi.
- 1 hộp sữa chua để làm men

2. Cách làm sữa chua

Bước 1:  Đầu tiên bạn mang tất cả dụng cụ đi khử trùng bằng nước sôi. Lấy một chiếc âu to cho sữa đặc và sữa tươi vào, khuấy đều tay rồi cho hỗn hợp vào lò vi sóng trong khoảng 4 - 5 phút.


Trộn sữa đặc với sữa tươi để làm sữa chua ngon nhất

Nếu không có lò vi sóng, ở bước này, bạn đổ hỗn hợp sữa đặc với sữa tươi vào xoong, rồi đặt lên bếp đun.

Đun sữa đặc với sữa tươi nếu không có lò vi sóng
Bước 2: Đợi hỗn hợp sữa vừa đun nguội bớt, bạn đổ hộp sữa chua mua sẵn để làm men vào. Cho đến đâu khuấy đều đến đấy.

Chuẩn bị men làm sữa chua, bạn có thể dùng ngay hộp sữa chua bán sẵn nhé!

Cho sữa chua vào hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi
Bước 3: Chia hỗn hợp sữa (sữa tươi, sữa chua, sữa đặc) vừa khuấy đều vào các lọ thủy tinh hoặc cốc để làm sữa chua tại nhà.



Bước 4: Cách ủ sữa chua ngon nhất

Có rất nhiều phương pháp ủ sữa chua, nhưng với cách làm sữa chua ngon nhất này, bạn nên áp dụng một trong những phương pháp ủ hiệu quả dưới đây:

- Ủ sữa chua bằng thùng xốp: sau khi rót ra các hũ thủy tinh, bạn xếp tất cả vào thùng xốp, đổ nước sôi vào thùng sao cho ngập khoảng 2/3 hũ sữa chua. Đóng thùng xốp lại ủ khoảng 5 - 6h đồng hồ. Thùng xốp có khả năng giữ nhiệt tương đối tốt nên chỉ vài tiếng là sữa chua sẽ đông lại và có độ chua vừa phải .

- Ủ sữa chua bằng nồi thường: Thêm một phương pháp làm sữa chua ngon nhất đó là ủ bằng nồi thường. Bạn đặt hết các hũ sữa chua vào một chiếc nồi to rồi đổ nước nóng già đến miệng hũ. Đậy kín vung nồi lại rồi để qua đêm. Nên ủ sữa chua từ 5 - 8 tiếng. Đây cũng là cách làm sữa chua ngon nhất, bạn có thể áp dụng ngay tại nhà. Lưu ý trong quá trình ủ sữa chua không nên va chạm vào nồi ủ nhé!

- Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện: Bạn có thể dùng nồi cơm điện để làm sữa chua. Xếp tất cả các hũ sữa chua vào nồi cơm điện, đổ nước nóng già cho ngập khoảng 2/3 hũ (nên lấy nước khoảng 80 độ) rồi tiến hành ủ khoảng 7 tiếng đối với mùa hè và 8 tiếng đối với thời tiết mát mẻ.

- Ủ bằng máy: cách ủ sữa chua này rất đơn giản, bạn chỉ cần xếp các hũ sữa chua vào máy rồi bật chế độ ủ. Nên ủ trong 6-7 tiếng nếu trời mùa hè và 7-8 tiếng đối với trời mùa đông.

- Ủ bằng lò nướng: cũng tương tự như lò vi sóng, bạn bật lò nướng lên (khoảng 200 độ) trong vòng 15p rồi tắt đi. Cho các hũ sữa chua vào lò, đóng cửa lại, ủ trong khoảng 4 - 5 tiếng.


Sau khi ủ xong, sữa chua sẽ đông đặc lại, bạn lấy các hũ sữa chua vừa làm ra cho vào tủ lạnh để ăn dần. Vậy là đã hoàn thành xong cách làm sữa chua ngon nhất rồi đó. Sữa chua khi được để lạnh ăn sẽ ngon hơn rất nhiều.


Bỏ sữa chua vào tủ lạnh ăn dần, vậy là đã xong cách làm sữa chua ngon nhất từ sữa đặc và sữa tươi nhat rồi đó. Với cách làm sữa chua ngon nhất này, bạn không cần mất quá nhiều thời gian và nguyên liệu để làm. Muốn làm sữa chua ngon, bạn cần chú ý đến quá trình ủ, nếu không khéo sữa chua sẽ bị hỏng. Chỉ một vài thao tác vậy là đã có món sữa chua mát lành giải nhiệt mùa hè rồi đấy.

Cách 2: Cách làm sữa chua từ sữa tươi

1. Nguyên liệu

- 1l sữa tươi (loại chưa thanh trùng)
- 2 hộp sữa chua có đường (loại trắng của vinamilk)
- Đường


2. Cách làm sữa chua từ sữa tươi

Bước 1: Đầu tiên bạn cũng khử trùng tất cả các dụng cụ. Sau đó đổ sữa tươi vào một chiếc nồi sạch. Đun đến khoảng 80 độ C, khi thấy sữa sôi hơi lăn tăn ở mép nồi thì tắt bếp.

- Thêm chút đường cho vừa miệng, song không nên cho quá nhiều sẽ bị ngọt. Thông thường chỉ nên cho 150-200g đường.

Bước 2: Cho 2 hộp sữa chua vào nồi sữa tươi rồi khuấy đều nhẹ nhàng. Rót hỗn hợp ra các hũ thủy tinh đã chuẩn bị (hũ phải có nắp đậy nhé).

Bước 3: Đến bước này, bạn thực hiện ủ sữa chua như 5 phương án đã gợi ý ở cách làm sữa chua thứ nhất.

Bước 4: Đợi khi ủ xong, bạn đem tất cả sữa chua để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4h là hoàn thành xong cách làm sữa chua ngon thứ 2 rồi đấy.


Sữa chua được làm từ sữa tươi có hương vị thơm ngon không kém ngoài hàng. Khi ăn sữa chua, bạn có thể cho thêm hoa quả, siro để ngon miệng hơn nhé!

Cách 3: Cách làm sữa chua bằng lò vi sóng

Sữa chua có tác dụng làm đẹp da, tốt cho tiêu hóa, chống lão hóa. Vì vậy hãy thường xuyên làm món ăn vặt này để ăn dần hàng ngày. Cách làm sữa chua ngon nhất và thành công là khi sữa chua làm xong sánh mịn, có độ cứng vừa phải.

1. Nguyên liệu

- 100ml sữa đặc
- 2 bịch sữa tươi không đường (loại 200ml)
- 1 hộp sữa chua
- 5 hũ đựng bằng thủy tinh
- Lò vi sóng


2. Cách làm sữa chua ngon nhất bằng lò vi sóng

Bước 1: Bạn pha lẫn 1 bịch sữa tươi với sữa đặc rồi khuấy đều lên. Bạn cho hỗn hợp sữa vào lò vi sóng. Bật lò ở mức công suất cao trong 5 phút.Sau khi hết giờ, bạn bỏ sữa ra ngoài.


Bước 2:  Đến công đoạn tiếp theo, bạn rửa sạch các hũ thủy tinh rồi cho vào lò vi sóng trong khoảng 3 phút để tiệt trùng (nhớ để lò ở công suất cao nhé).

- Rót thêm bịch sữa tươi còn lại vào bát sữa đã hâm nóng (nhiệt độ sữa sẽ vào khoảng 40 - 50 độ C). Cho tiếp 1/2 hộp sữa chua vào rồi khuấy đều lên.

Chú ý: ở cách làm sữa chua ngon nhất này, bạn phải khuấy đều hỗn hợp sữa để sữa chua tan hết, nếu không khuấy kỹ thì món sữa chua sẽ bị nhớt.

- Múc hỗn hợp sữa chua này chia đều vào các hũ thủy tinh.

Rót đều hỗn hợp sữa vào các hũ thủy tinh để làm sữa chua ngon mát lịm
Bước 3:  Cuối cùng xếp các hũ sữa chua vào lò vi sóng. Để lò ở công suất trung bình thấp trong 1,5 phút. Sau khoảng 1h30 thì bạn lại vặn thêm 1,5 phút để hâm nóng sữa lên.

Lưu ý: Khi ủ sữa chua, tuyệt đối không được đi chuyển hũ để tránh hiện tượng tách nước.

Xếp các hũ sữa chua vào lò để ủ
Bước 4: Ủ sữa chua trong lò vi sóng khoảng 6 - 8h thì bỏ sữa chua ra. Để trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 - 5h là ăn được. Vậy là cách làm sữa chua ngon bằng lò vi sóng đã hoàn thành rồi đấy.


Sau khi làm sữa chua xong, bạn phải kiểm tra thành phẩm. Nếu sữa chua sánh mịn, đặc và để nghiêng không đổ nghĩa là bạn đã thành công trong cách làm sữa chua ngon nhất này rồi đấy.

Hiện nay lò vi sóng là món đồ phổ biến trong các gia đình, bạn có thể tận dụng ngay để làm sữa chua. Với cách làm sữa chua ngon vừa đơn giản, vừa nhanh chóng này bạn sẽ có những hũ sữa chua thơm ngon mà lại đảm bảo an toàn vệ sinh.


Sau khi làm xong, sữa chua phải sánh mịn, mềm, để nghiêng không bị đổ

Các bạn có thể xem video 1 trong những cách làm sữa chua ngon nhất cho ngày hè nóng bức này nhé!


0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Được tạo bởi Blogger.