Mùa hè – mùa của hoa quả với rất nhiều loại trái cây thơm ngon. Sao chúng ta không biến tấu những loại trái cây này thành những cốc nước hoa quả ngâm thơm ngon, mát lạnh xua tan cái nóng?
1. NƯỚC SẤU NGÂM
Nước sấu ngâm thanh mát, chua chua, ngọt ngọt là một thức uống không thể thiếu của mùa hè.
Nguyên liệu làm nước sấu ngâm
- 1kg sấu xanh
- 1kg đường hoa mai hoặc đường trắng
- 50g gừng
- 10g muối
Cách làm nước sấu ngâm
Bước 1: Sấu chọn quả xanh, tròn đều không bị dập. Dùng dao hoặc dụng cụ chuyên nạo sấu để gọt sạch vỏ. Cắt thành hình xoắn ốc.
Bước 2: Rửa sạch rồi ngâm sấu trong một chậu nước có pha muối, 10 phút sau vớt sấu ra (không ngâm lâu vì sấu dễ bị nhũn), xả lại một lần nữa với nước đun sôi để nguội.
Bước 3: Cho sấu vào lọ hoặc bát to đã tráng nước sôi, lần lượt rải 1 lớp sấu – 1 lớp đường.
Bước 4: Chắt nước sấu ra nồi, rắc 1 dúm muối nhỏ và thả gừng thái sợi hoặc đập dập vào đun cùng giúp tạo mùi thơm cho nước sấu.Đậy nắp lại, để nơi thoáng mát đến khi đường tan.
Bước 5: Khi nước sấu sôi được khoảng 3 phút thì các bạn tắt bếp, đợi nước sấu nguội hoàn toàn mới đổ nước sấu trở lại vào lọ ngâm cùng với quả sấu
2. NƯỚC MẬN NGÂM
Ngày hè nóng nực được thưởng thức một ly nước mận ngâm chua chua ngọt ngọt thì còn gì bằng. Bạn đã sẵn sàng học cách ngâm mận giải khát mùa hè chưa?
Nguyên liệu làm nước mận ngâm
- 500g mận
- 200g đường
- 50g hạnh nhân
- 1ml mùi hạnh nhân (hoặc rượu mùi)
- 1/2 chén nước
- Một ít lá bạc hà
Cách làm nước mận ngâm
Bước 1: Mận rửa sạch bằng nước muối pha loãng, cắt đôi dọc, bỏ hạt, rồi sau đó cắt múi cau.
Bước 2: Đun chút nước với đường trên lửa nhỏ cho tan, nấu sôi khoảng 5 phút, tắt lửa, để nước đường hơi nguội, cho mùi hạnh nhân vào . Sau đó để nguội, trút vào mận và ngâm, ướp trong ngăn mát tủ lạnh, ngâm ít nhất 2 giờ đồng hồ, có thể để qua đêm được
Bước 3: Khi ăn cho mận vào ly, rắc hạnh nhân rang lên trên mặt với lá bạc hà và thưởng thức.
3. NƯỚC DÂU TẰM NGÂM
Những cốc nước dâu ngâm màu tím đỏ nhạt, vị chua chua, ngọt ngọt cực kì hấp dẫn.
Nguyên liệu làm nước dâu tằm ngâm
- 1kg dâu tằm
- 500g đường
- Bình thủy tính
- Một chút muối
Cách bước làm nước dâu tằm ngâm
Bước 1: Rửa sạch dâu, cắt bỏ cuống. Khi rửa đến nước cuối cùng thì pha một chút muối vào nước. Sau đó vớt dâu ra, để ráo nơi thoáng mát.
Bước 2: Đun 1 nồi nước sôi. Sau đó để nguội khoảng 60 độ thì xả qua dâu để khi ngâm dâu không bị mốc hay nổi váng.
Bước 3: Cho dâu vào bình, rải 1 lớp đường, 1 lớp dâu cho đến khi hết thì rải đường lên trên cùng và đậy nắp lại, để ở nơi thóang mát.
Bước 4: Để khoảng 3 -4 ngày khi dâu đã ra nước thì lọc lấy nước dâu, đun sôi rồi để nguội và cho vào tủ lạnh để bảo quản và uống dần
4. NƯỚC MƠ NGÂM
Nước mơ ngâm màu vàng nhạt, vị thanh, uống cùng với đá thì thật tuyệt.
Nguyên liệu làm nước mơ ngâm
- 2kg mơ vàng
- 2kg đường
- Bình thủy tinh
- Một chút muối
Cách làm nước mơ ngâm
Bước 1: Mơ rửa sạch, ngâm trong nước muối khoảng 2 giờ. Sau đó vớt ra, để ráo.
Bước 2: Cho mơ vào bình thủy tinh. Cứ một lớp mơ, 1 lớp đường đến khi hết mơ và đường.
Để khoảng 1 tuần ở nơi thoáng mát là các bạn đã có một bình nước mơ thơm ngon. Khi uống có thể pha thêm một chút nước sôi cho đỡ bị chua quá và thêm một chút đá là có thể thưởng thức những cốc nước mơ mát lạnh
5. NƯỚC CHANH MUỐI
Chanh muối không chỉ là bài thuốc chữa ho hiệu quả mà còn là một thức uống giải nhiệt cực tốt. Ngoài ra chanh muối còn có tác dụng giảm cân cho chị em.
Nguyên liệu làm nước chanh muối
- 1 kg chanh tươi, chọn quả vỏ mỏng và tươi
- 200g muối hột
- Vài viên phèn chua
- Lọ thủy tinh sạch.
Cách làm nước chanh muối
Bước 1: Chanh rửa sạch với nước muối pha loãng, dùng kim đâm xung quanh bề mặt chanh khoảng 10 lần.
Bước 2: Dùng tay mài từng quả chanh lên bề mặt rổ, để vỏ chanh ra bớt chất đắng. Rửa lại chanh cho sạch, để lên rổ cho ráo nước.
Bước 3: Đổ phèn chua vào nồi, thêm nước lạnh, đun sôi để phèn chua tan, để nguội, ngâm chanh vào nồi nước chèn chua, để ra ngoài nắng khoảng từ 4 đến 5 tiếng.
Bước 4: Lấy chanh ra, rửa sạch, để ráo nơi khô thoáng.
Bước 5: Nấu 1 lít nước với 200g muối hột, để nguội
Bước 6: Xếp từng quả chanh vào lọ thủy tinh, đổ nước muối ngập mặt, dùng que tre hay bát nhỏ, đè những quả chanh xuống bề mặt nước muối. Phơi ngoài nắng từ 3 đến 4 tuần, đến khi chanh vàng, thấm nước muối.
Khi uống bạn dầm chanh muối vào cốc, thêm đường, khuấy tan, thêm nước lạnh và đá lạnh.
Đăng ký:
Đăng Nhận xét
(
Atom
)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét